huong-dan-tim-hieu-luc-cua-van-ban-phap-luat

Có nhiều doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp hay các cá nhân rất muốn tự tìm hiểu luật trước khi quyết định tìm những nhà tư vấn về luật, hay tự ra quyết định liên quan đến những vấn đề nhỏ.

Tuy nhiên, nếu bạn không phải là dân trong nghề luật, việc tìm hiểu chi tiết và đầy đủ các điều luật tại Việt Nam là khá khó khăn do có quá nhiều văn bản pháp luật cùng một lúc tồn tại. Và còn phức tạp cho bạn hơn nữa, khi mà bạn không chắc văn bản nào, nghị định nào, luật nào còn hiệu lực; mà nếu còn hiệu lực thì liệu có văn bản nào khác hướng dẫn hay bổ sung chúng không. Sau đây Đại Lý Thuế VTAX xin giới thiệu mọi người một cách rất đơn giản và nhanh chóng để tìm hiệu lực và các thông tin khác của một văn bản pháp luật.

Bước 1: Các bạn hãy truy cập vào địa chỉ: http://moj.gov.vn/pages/vbpq.aspx

Bước 2: Tại đây bạn sẽ thấy mục tìm kiếm. Hãy lấy ví dụ, bạn muốn tìm hiểu thêm về quy định xử phạt giao thông và bạn tìm thấy được trên mạng có Nghị định 34/2010 của Chính phủ nói về vấn đề này. Bạn hãy gõ lại đúng số hiệu của Nghị định đó, trong trường hợp này số hiệu là: 34/2010/NĐ-CP

tim-hieu-luc-cua-van-ban-phap-luat

Khi ấn vào nút tìm kiếm, có thể sẽ ra nhiều kết quả, nhưng bạn sẽ tìm được đúng văn bản mà bạn đang tìm.

Bước 3: Như hình dưới, bạn sẽ thấy thông tin về trạng thái hiệu lực của văn bản ở cột ngoài cùng bên phải. Trong trường hợp này thì Nghị định 34/2010/NĐ-CP mà bạn đang tìm hiểu đã hết hiệu lực.

Vậy làm sao để tìm được văn bản mới thay thế cho văn bản đã hết hiệu lực này ?

Hãy ấn vào từ “lược đồ” ngay dưới phần tên văn bản tại cột Văn bản

huong-dan-tim-hieu-luc-van-ban-phap-luat

Bước 4: Sau đó, bạn sẽ được đưa tới một trang mới có nhiều ô bảng màu sắc khác nhau. Đây có thể gọi là một bản đồ xung quanh văn bản mà đang tìm (được tô màu xanh, ở giữa). Tại phần bản đồ này, bạn có thể tìm được tất cả những văn bản pháp luật khác có liên quan đến văn bản mà bạn đang tìm hiểu, kể cả là văn bản thay thế nó. Thông thường, văn bản thay thế sẽ nằm ở bên tay phải của văn bản đang được tìm hiểu.

hieu-luc-van-ban-phap-luat

Bước 5: Hãy ấn vào ô “văn bản thay thế/bãi bỏ/hủy bỏ/đình chỉ” để được đưa tới văn bản thay thế văn bản đã hết hiệu lực. Hãy nhớ kiểm tra xem văn bản thay thế này còn hiệu lực hay không. Trong trường hợp này Nghị định 171/2013/NĐ-CP thay thế cho NĐ 34/2010/NĐ-CP là còn hiệu lực. Ngoài ra, bạn có thể ấn vào chữ “Lược đồ” để xem bản đổ của các văn bản pháp luật khác có liên quan đến văn bản mới này.

tim-hieu-luc-van-ban-phap-luat

Sau khi ấn vào chữ “lược đồ”, ngoài phần văn bản thay thế (nếu có), bạn sẽ thấy các văn bản quan trọng liên quan khác như: văn bản hướng dẫn, văn bản sửa đổi bổ sung, văn bản được hướng dẫn, văn bản căn cứ, v.v…như hình dưới

tim-hieu-luc-thong-tin-cua-van-ban-phap-luat

Hãy tự tìm hiểu luật Việt Nam cùng Đại Lý Thuế VTAX.

Mời các bạn xem thêm: Cách tra cứu thay đổi đăng ký kinh doanh

2015 © Copyright - by www.ketoanthue.info

Liên hệ tư vấn 0909-56-3333

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.