ma-so-thue-rac-roi-vi-the-can-cuoc

Nhiều người trước đây đã được cấp MST theo CMND cũ, nay đổi qua thẻ căn cước, nếu họ không cung cấp thì cơ quan thuế không biết…

Lại phát sinh rắc rối mới liên quan đến việc cấp mã số thuế (MST). Đó là các trường hợp đã được cấp MST theo chứng minh nhân dân (CMND) trước đây, nay đổi qua thẻ căn cước do hệ thống của cơ quan thuế không nhận biết được dẫn đến khả năng cấp hai MST cho một người.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo chi cục thuế ở một quận ven TP.HCM cho biết tình trạng này mới phát sinh vài tháng trở lại đây khiến cơ quan thuế rất lúng túng.

“Về nguyên tắc, mỗi người chỉ được cấp một MST dựa theo số CMND. Tuy nhiên, nhiều người trước đây đã được cấp MST theo CMND cũ, nay đổi qua thẻ căn cước, nếu họ không cung cấp thì cơ quan thuế không biết vì nếu dùng số căn cước dò trên hệ thống thì không biết người nộp thuế đã từng được cấp MST chưa” – vị lãnh đạo này nói.

Do đó cách của cơ quan thuế là nếu thấy người nộp thuế đưa thẻ căn cước thì hỏi thêm thông tin về số CMND trước đây.

Dựa trên số CMND cũ của người nộp thuế, cơ quan thuế sẽ tự tra trên hệ thống. Tuy nhiên không phải ai cũng nhớ số CMND. Do vậy có nơi cơ quan thuế yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận đã đổi sang thẻ căn cước của cơ quan công an vì trên đó có ghi thông tin về số CMND cũ nhưng cũng có trường hợp đem theo, trường hợp không.

Cũng theo các chi cục thuế, về nguyên tắc việc yêu cầu người nộp thuế cung cấp thêm các chứng từ là không đúng quy định. Nhưng nếu không hỏi thì rất khó tra trên hệ thống vì trùng tên rất nhiều. Trường hợp người nộp thuế chưa có MST thì cơ quan thuế sẽ cấp mới, tránh trường hợp cấp trùng MST.

Tuy nhiên, điều đáng lo nhất hiện nay là người nộp thuế cố tình giấu MST, không cung cấp số CMND cũ cho cơ quan thuế, khi đó sẽ dẫn đến tình trạng cấp trùng.

Việc này dẫn đến hệ lụy là bỏ sót thuế vì có khi họ dùng MST này, có khi dùng MST kia nên cơ quan thuế không ghi nhận được hết thu nhập của họ trong trường hợp có thu nhập nhiều nơi. Tương tự như vậy với trường hợp “căn nhà duy nhất”, nếu họ có nhiều hơn một căn nhà nhưng cố tình khai thiếu thì cơ quan thuế cũng khó biết được.

Lãnh đạo chi cục thuế một quận trung tâm trên địa bàn TP.HCM nói đã phản ảnh việc này lên lãnh đạo Cục Thuế TP để nơi này đề nghị Tổng cục Thuế điều chỉnh hệ thống sao cho tránh được trường hợp một người được cấp đến hai MST.

“Có thể khi xây dựng chương trình Tổng cục Thuế chưa lường trước được việc này. Do vậy hệ thống hiện nay không nhận diện được dựa trên số thẻ căn cước” – vị lãnh đạo chi cục thuế này nói.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Cục Thuế TP thừa nhận có nhận được phản ảnh của các chi cục thuế về vấn đề này và sẽ báo cáo Cục Công nghệ thông tin, Tổng cục Thuế để nơi này có hướng xử lý.

Theo tuoitre.vn

Mời các bạn xem thêm:

Cá nhân chỉ được cấp một mã số thuế duy nhất

4 điểm mới cần lưu ý về chính sách thuế TNDN năm 2015

2015 © Copyright - by www.ketoanthue.info

Liên hệ tư vấn 0909-56-3333

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.