quy-dinh-ve-muc-huong-tro-cap-that-nghiep-moi-nhat

Có nhiều bạn còn thắc mắc về các quy định bảo hiểm thất nghiệp, về điều kiện được hưởng và mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào? Đại Lý Thuế VTAX xin chia sẻ bài viết các quy định về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2015 mới nhất theo Luật Việc Làm số 38/2013/QH13 để các bạn có thể hiểu rõ hơn về các quy định về luật bảo hiểm thất nghiệp mới nhất hiện nay:

1/ Điều kiện hưởng:

– Đã đóng BHTN đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi thất nghiệp;

– Đã đăng ký thất nghiệp với Trung tâm giới thiệu việc làm thuộc Sở LĐTB&XH

(Trong thời hạn 3 tháng kể từ khi mất việc làm, nếu đăng ký chậm sau 3 tháng sẽ không được giải quyết quyền lợi về BHTN); và nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN (phải hoàn thành trong vòng 15 ngày làm việc kể từ khi đăng ký thất nghiệp).

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp.

*Lưu ý: Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hàng tháng người thất nghiệp phải đến thông báo với trung tâm giới thiệu việc làm về việc tìm kiếm việc làm. NLĐ đủ điều kiện hưởng các chế độ BHTN tính từ ngày thứ 16 – kể từ ngày đăng ký thất nghiệp.

2/ Quyền lợi được hưởng:

a/ Mức trợ cấp thất nghiệp:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trước khi thất nghiệp.

Trường hợp người lao động có thời gian gián đoạn đóng BHTN trước khi thất nghiệp thì 06 tháng liền kề để tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp là bình quân tiền lương của 06 tháng đóng BHTN trước khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định pháp luật.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng của người lao động không quá:

+ 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định.

+ 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

 b/ Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

c/ Thời điểm được tính hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật Việc làm.

đ/Quyền lợi khác:

– Được hưởng chế độ BHYT trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp  (Điều 51 Luật Việc làm);

– Được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí (Điều 54 Luật Việc làm);

– Được hỗ trợ chi phí học nghề nhưng tối đa không quá 6 tháng (Điều 55, 56 Luật Việc làm).

Mời các bạn xem thêm:

Đối tượng bắt buộc  tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp 2015

Tỷ lệ đóng BHXH, BHYT, BHTN năm 2016

 

2015 © Copyright - by www.ketoanthue.info

Liên hệ tư vấn 0909-56-3333

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.