thang-cao-diem-quyet-toan-thue
Mặc dù tháng cao điểm quyết toán thuế năm 2014 đã đi được nửa thời gian, tuy nhiên lượng người đến các cơ quan thuế trên địa bàn Hà Nội làm hồ sơ quyết toán thuế vẫn khá thưa thớt.

Mặc dù cơ quan thuế đã tích cực tuyên truyền, sẵn sàng hỗ trợ cho người nộp thuế (NNT) ngay từ đầu tháng, nhưng tình trạng “nước đến chân mới nhảy” vẫn còn diễn ra.

Người nộp thuế vẫn đủng đỉnh

Theo khảo sát của phóng viên ngày 10/3, số lượng doanh nghiệp (DN) cũng như NNT đến cơ quan thuế nộp hồ sơ quyết toán thuế vẫn khá thưa thớt. Tại Chi cục Thuế quận Tây Hồ (Hà Nội), mặc dù lãnh đạo chi cục tăng cường thêm 3 bàn, được bố trí ngay tại sảnh tầng 1 để tiện hỗ trợ cho NNT, 38 cán bộ thay nhau túc trực để sẵn sàng hỗ trợ, cũng như giải quyết các hồ sơ quyết toán thuế, thế nhưng lượng người đến tư vấn và quyết toán thuế vẫn rất ít.

Ông Nguyễn Hữu Hùng – Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Tây Hồ cho biết, hiện Chi cục đang quản lý trên 3.900 DN đóng trên địa bàn. Tâm lý của DN là phải đến sát ngày mới đến làm hồ sơ quyết toán thuế.

“Theo chương trình và kế hoạch của Cục Thuế TP.Hà Nội, ngay từ đầu tháng chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất và con người, sẵn sàng hỗ trợ NNT đến tư vấn, thực hiện quyết toán thuế, thế nhưng số lượng DN đến làm thủ tục quyết toán thuế vẫn khá ít, tâm lý “nước đến chân mới nhảy” vẫn còn xảy ra. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn bố trí cán bộ túc trực thường xuyên để nếu NNT có gọi điện, hoặc đến làm việc trực tiếp tại Chi cục thì sẽ được tư vấn, hỗ trợ và tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế” – ông Nguyễn Hữu Hùng cho biết.

Tại Chi cục Thuế quận Cầu Giấy, số lượng người đến tư vấn cũng như làm thủ tục quyết toán thuế có đông hơn. Ông Nguyễn Đức Hùng – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Cầu Giấy cho biết, thực hiện chủ trương của Cục Thuế TP.Hà Nội về tháng hỗ trợ người nộp thuế, ngay từ ngày 2/3 chi cục đã tiến hành tổ chức, bố trí các bộ phận tham gia hỗ trợ NNT, từ bộ phận tuyên truyền hỗ trợ, kê khai, kế toán thuế, tin học đều phải tham gia, sẵn sàng hỗ trợ NNT.

Bên cạnh đó, chi cục cũng bố trí 7 cán bộ thường trực để xử lý những công việc có liên quan. Theo thống kê sơ bộ, đến ngày 10/3 chi cục thuế đã hỗ trợ cho khoảng 300 lượt NNT gọi điện đến nhờ tư vấn. Tuy nhiên, vẫn chỉ có 63 DN (trong tổng số hơn 10.800 DN) đến làm thủ tục quyết toán thuế TNDN năm 2014.

Nhiều thắc mắc về thuế thu nhập cá nhân

Theo lãnh đạo Chi cục Thuế quận Cầu Giấy, để tạo điều kiện thuận lợi cho NNT tìm hiểu về những chính sách thuế mới cũng như giải đáp những vướng mắc, lãnh đạo Chi cục đã quán triệt đến từng cán bộ, công chức thuế phải thực hiện nghiêm quy chế, có trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, không đùn đẩy trách nhiệm cho người khác, hoặc bộ phận khác nếu NNT yêu cầu hỗ trợ.

“Chúng tôi đã quán triệt đến toàn bộ cán bộ, công chức của Chi cục phải thực hiện nghiêm túc kỷ cương, kỷ luật của ngành. Với những cán bộ kiểm tra thuế xã phường phải thường xuyên túc trực để nếu NNT thuộc địa bàn mình có những vướng mắc, hoặc cần hỗ trợ thì phải giải quyết ngay, không được đùn đẩy trách nhiệm. Nếu chúng tôi phát hiện được những cán bộ nào như vậy sẽ xử lý nghiêm…” – ông Nguyễn Đức Hùng nói.

Cũng theo lãnh đạo Chi cục Thuế quận Cầu Giấy, những cuộc điện thoại mà NNT gọi đến nhờ cán bộ thuế hỗ trợ, đó là những vấn đề liên quan đến việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2014. Ông Hùng cho biết, có nhiều cuộc điện thoại gọi đến hỏi về thủ tục cũng như nơi mà NNT có thể đến làm thủ tục quyết toán thuế: “Nhiều người có hộ khẩu ở một nơi nhưng DN lại đóng một nơi khác, nên họ không biết phải quyết toán thuế TNCN ở đâu. Những thắc mắc này đã được cán bộ thuế hướng dẫn và hỗ trợ ngay”.

Đề cập đến vấn đề quyết toán thuế thu nhập DN và thuế TNCN năm 2014, ông Hùng cho biết, tâm lý chung của các doanh nghiệp là họ rất thận trọng trong việc rà soát, đối soát những thủ tục, giấy tờ trước khi tiến hành khai hồ sơ quyết toán thuế. Vì thế nhiều DN thường đến cuối tháng mới đến cơ quan thuế làm thủ tục quyết toán. Tuy nhiên, nhiều trường hợp mặc dù đã hoàn thành hồ sơ, nhưng phải đến những ngày cuối cùng mới tiến hành quyết toán.

“Qua 10 trong ngày tháng cao điểm quyết toán thuế, chúng tôi thấy rằng những DN đã đến làm thủ quyết toàn thuế đều đảm bảo đầy đủ những thủ tục cần thiết. Điều đó cho thấy trước khi tiến hành quyết toán, DN đã rất cẩn trọng trong việc chuẩn bị các giấy tờ liên quan. Tuy nhiên, để tình trạng quá tải vào những ngày cuối tháng không xảy ra, các DN nên chủ động đến quyết toán thuế sớm để vừa đỡ mất thời gian chờ đợi, vừa được cán bộ thuế hỗ trợ một cách tốt nhất” – ông Hùng nói./.

Nhật Minh

2015 © Copyright - by www.ketoanthue.info

Liên hệ tư vấn 0909-56-3333

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.