gan-ket-hon-voi-dai-ly-thue-de-hien-dai-hoa-nganh-thue

Ngày 11/6/2015, tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Thuế TP.HCM đã phối hợp với Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) và Câu lạc bộ Đại lý thuế TP.HCM tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả đại lý thuế ở TP.Hồ Chí Minh”.

Hội nghị đã thu hút đông đảo sự tham gia của đại diện lãnh đạo Cục Thuế, Chi cục Thuế 24 quận/huyện, cơ quan đại diện Tổng cục Thuế tại TP. Hồ Chí Minh, VTCA và các doanh nghiệp đại lý thuế (ĐLT) đang hoạt động trên địa bàn.

Đây là hội nghị nhằm đánh giá tình hình hoạt động của đại lý thuế tại TP. HCM trong thời gian qua, đồng thời trao đổi về các giải pháp cụ thể để phát triển hệ thống đại lý thuế trong thời gian tới.

Theo Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh, hiện nay trên địa bàn thành phố có 91 đại lý thuế, chiếm khoảng 42% tổng số lượng đại lý thuế trên cả nước. Đây là con số quá ít so với tổng số đối tượng nộp thuế tại TP.Hồ Chí Minh và chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra của chiến lược cải cách và hiện đại hóa hệ thống thuế giai đoạn 2011 – 2010 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trong đó, có một số nguyên nhân ảnh hưởng đến việc chậm phát triển đại lý thuế là do: cơ sở pháp lý cho hoạt động đại lý thuế chậm ban hành, chưa rõ ràng về trách nhiệm, chưa có quy chế phối hợp giữa cơ quan thuế và đại lý thuế, chưa đẩy mạnh tuyên truyền cho người nộp thuế về kê khai thuế qua đại lý thuế, chưa có tổ chức nghề nghiệp như Hội Đại lý thuế…

Song song đó, thực tế hệ thống đại lý thuế tại TP.Hồ Chí Minh hiện quá mỏng và yếu, chất lượng dịch vụ chưa tạo được niềm tin đối với người nộp thuế; hoạt động chính của đại lý thuế cũng chỉ mới dừng lại ở việc cung cấp dịch vụ kê khai thuế, trong khi dịch vụ này đã được triển khai kê khai nộp thuế qua mạng, nộp thuế điện tử; ý thức tuân thủ pháp luật của các khách hàng đại lý thuế chưa cao, chưa thấy được vai trò của đại lý thuế…

Tại buổi tọa đàm này, các doanh nghiệp đại lý thuế đã góp ý nhiều vấn đề liên quan đến việc sớm hoàn thiện các cơ sở pháp lý, mở rộng nhiều chức năng cho đại lý thuế hoạt động, quy định rõ ràng phạm vi trách nhiệm, biện pháp chế tài, hình thức khen thưởng cho đại lý thuế; đề nghị cơ quan thuế tăng cường tuyên truyền về đại lý thuế và xét ưu tiên cho các đại lý thuế trong việc chậm kê khai, nộp thuế so với các doanh nghiệp khác.

Một số đại lý thuế khác cũng đã kiến nghị ngành Thuế tạo điều kiện thuận lợi cho đại lý thuế giao dịch với cơ quan thuế theo ủy quyền của người nộp thuế; có giải pháp cho đại lý thuế làm dịch vụ thu hộ ngân sách đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ và với các sắc thuế mà đại lý thuế có làm dịch vụ kê khai thuuế, tương tự như hệ thống thu hộ của ngành điện, nước, điện thoại…; nên thành lập cổng thông tin đại lý thuế ngay trên website của Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh để dễ dàng kết nối thông tin, xử lý các vấn đề liên quan đến kê khai nộp thuế điện tử mà không phải tốn nhiều thời gian đi lại …”.

Tại hội nghị, Luật sư Nguyễn Đức Nghĩa, Chủ nhiệm Câu lạc bộ ĐLT TP.Hồ Chí Minh cho biết: “Địa vị pháp lý của đại lý thuế trong hệ thống hành thu còn quá thấp. Ví dụ như quy định cho đại lý thuế chỉ có chức năng kê khai thuế mà không có chức năng tư vấn thuế và soát xét báo cáo tài chính; cơ quan thuế chưa mạnh dạn chia sẻ dịch vụ công cho các đại lý thuế như là việc chuyển giao soát xét quyết toán giải thể doanh nghiệp vừa và nhỏ…”.

Phát biểu tại buổi tọa đàm này, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh Trần Thị Lệ Nga nhìn nhận: “Lâu nay cơ quan thuế cũng còn những thiếu sót, chưa gắn kết và chưa có sự phối hợp chặt chẽ với các đại lý thuế trong công tác tuyên truyền hỗ trợ. Sau hội nghị này, Cục Thuế sẽ triển khai ngay đến các phòng, 24 chi cục thuế quận/huyện, đặc biệt là tại Phòng Tuyên truyền hỗ trợ sẽ lập bộ phận chuyên trách để giải quyết nhanh các vướng mắc cho đại lý thuế”.

Cũng theo bà Trần Thị Lệ Nga, phát triển đại lý thuế là xu hướng cải cách quản lý thuế trong thời gian tới với mục tiêu đơn giản hóa thủ tục và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh luôn xác định đại lý thuế là cầu nối giữa cơ quan thuế và người nộp thuế; và mong muốn các đại lý thuế đã, đang và sẽ đồng hành cùng ngành Thuế Thành phố hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp thực thi đúng chính sách, pháp luật thuế, góp phần cùng ngành Thuế cả nước thực hiện thắng lợi công cuộc cải cách và hiện đại hóa./.

Nguyên Phạm

2015 © Copyright - by www.ketoanthue.info

Liên hệ tư vấn 0909-56-3333

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.