kiem-toan-de-ho-tro-doanh-nghiep-quyet-toan-thue

Hiện nay mỗi năm cả nước có trên 50.000 Doanh nghiệp giải thể hoặc đăng ký tạm ngừng hoạt động, trong đó có hàng chục nghìn Doanh nghiệp không thể tiến hành thủ tục giải thể, phá sản do cơ quan Thuế không đủ thời gian và nguồn lực để quyết toán thuế. Trong bối cảnh đó, quy định mới được ban hành về việc sử dụng dịch vụ kiềm toán độc lập hoặc tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế thực hiện kiểm tra quyết toán thuế của Doanh nghiệp giải thể, chấm dứt hoạt động đang được kỳ vọng góp phần tích cực tháo gỡ ách tắc này.

Theo Điều 18 Thông tư 151: Khi thực hiện hợp đồng dịch vụ quyết toán thuế, công ty kiểm toán độc lập, tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế có quyền yêu cầu người nộp thuế cung cấp đầy đủ, chính xác các chứng từ, hồ sơ, tài liệu và thông tin cần thiết liên quan tới việc quyết toán thuế theo hợp đồng đã ký kết với cơ quan Thuế; chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả thực hiện dịch vụ quyết toán thuế theo hồ sơ kê khai của người nộp thuế.

Trường hợp hồ sơ quyết toán thuế có sự sai sót ảnh hưởng đến số thuế người nộp thuế phải nộp hoặc được hoàn thì công ty kiểm toán độc lập, tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế thực hiện dịch vụ quyết toán có trách nhiệm nộp NSNN số thuế còn thiếu, số thuế được hoàn cao hơn và bị xử phạt vi phạm pháp luật về thuế như trường hợp người nộp thuế vi phạm. Đồng thời, công ty kiểm toán độc lập, tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế có trách nhiệm cung cấp chính xác, kịp thời theo yêu cầu của cơ quan Thuế các tài liệu, chứng từ để chứng minh tính chính xác của việc thực hiện dịch vụ kiểm tra quyết toán thuế; giữ bí mật thông tin cho người nộp thuế.

Vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 151/2014/TT- BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 91/2014/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều tại các Nghị định quy định về thuế, có hiệu lực từ ngày 15/11/2014 (Thông tư 151). Theo đó, cơ quan Thuế có thể đặt hàng công ty kiểm toán độc lập và tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế kiểm tra quyết toán thuế của DN giải thể, chấm dứt hoạt động.

Các quy định trên đang được kỳ vọng sẽ giúp DN giải thể, chấm dứt hoạt động nhanh chóng hoàn thiện thủ tục quyết toán thuế để hoàn tất thủ tục khóa mã số thuế, làm thủ tục trả giấy phép, con dấu… Đó là vì hiện nay nguồn lực của cơ quan Thuế có hạn trong khi số lượng DN giải thể, chấm dứt hoạt động lên tới hàng chục nghìn đơn vị mỗi năm; các DN phải chờ đợi, thậm chí mất khá nhiều thời gian mới được quyết toán thuế để thực hiện thủ tục giải thể. Đồng thời, quy định này còn mở ra cơ hội đối với các công ty kiểm toán độc lập cũng như tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế.

Theo Tổng cục Thống kê, liên tục từ năm 2011 đến nay, mỗi năm cả nước có trên 50.000 DN giải thể hoặc đăng ký tạm ngừng hoạt động. Trong 10 tháng năm 2014, cả nước có 54.333 DN gặp khó khăn buộc phải giải thể hoặc đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn hoặc ngừng hoạt động chờ đóng mã số DN, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó chỉ có 7.730 DN đã hoàn thành thủ tục giải thể, 9.260 DN đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn, còn lại 37.343 DN ngừng hoạt động chờ đóng mã số DN hoặc không đăng ký.

Tại TP.HCM hiện có khoảng 150.000 DN, hàng năm có hơn 15.000 DN giải thể, ngừng hoạt động. Trong khi đó, Cục Thuế TP.HCM có hơn 4.000 nhân sự, mỗi cán bộ thuế bình quân một ngày phải xử lý công việc của gần 300 DN, luôn trong tình trạng quá tải.

Vì vậy, có nhiều thời điểm, hồ sơ DN xin quyết toán thuế để giải thể “chất đống” và DN phải chờ đợi làm thủ tục quyết toán thuế tới cả tháng do cơ quan Thuế hạn chế về nguồn lực.

Bà Trần Thị Lệ Nga – Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho rằng, việc quy định cơ quan Thuế có thể đặt hàng công ty kiểm toán độc lập và tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế thực hiện kiểm tra quyết toán thuế của DN giải thể, chấm dứt hoạt động là một giải pháp tích cực hỗ trợ DN nhanh chóng hoàn thành thủ tục để giải thể và giảm tải cho cơ quan Thuế.

Nhìn nhận một cách tổng thể, bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam cho rằng, hiện nay có rất nhiều DN không giải thể, phá sản được do cơ quan Thuế không đủ thời gian và nguồn lực để quyết toán thuế. Thậm chí có ý kiến ví von là DN muốn “chết” mà không được “chết”, bởi có khi phải chờ đợi cả năm vẫn không làm được thủ tục giải thể vì lý do chậm trễ, chờ đợi quyết toán thuế. Quy định mới tại Thông tư 151 là một giải pháp tích cực hỗ trợ các DN muốn giải thể có thể nhanh chóng hoàn thành các thủ tục theo đúng quy định để chuyển sang hoạt động khác. Đồng thời, cơ quan Thuế còn hỗ trợ DN về phí quyết toán thuế thông qua cơ chế cơ quan Thuế đặt hàng công ty kiểm toán độc lập và tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế (phí dịch vụ do cơ quan Thuế chi trả). Cơ quan Thuế sẽ tiếp nhận hồ sơ của DN có nhu cầu giải thể, chấm dứt hoạt động rồi đặt hàng công ty kiểm toán độc lập và tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế và thông báo cho DN phải cung cấp đầy đủ hồ sơ cho đơn vị thực hiện quyết toán thuế được cơ quan Thuế đặt hàng.

(Theo Báo KTNN)

2015 © Copyright - by www.ketoanthue.info

Liên hệ tư vấn 0909-56-3333

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.