thu-nop-bao-hiem-xa-hoi-qua-ngan-hang

Liên tiếp trong hai ngày 24 và 25/3, Vietcombank, BIDV đã ký kết với Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam thu nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Sự hợp tác của các BHXH với các ngân hàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nộp tiền đóng BHXH một cách thuận lợi nhất. 

“Phủ sóng” đóng BHXH trên toàn quốc

Theo đó, việc thực hiện hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN sẽ được triển khai ở 50 tỉnh, thành phố có chi nhánh Vietcombank và toàn bộ chi nhánh ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) trên toàn quốc.

Hợp đồng được ký sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nộp tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và chi phí chuyển tiền; được Vietcombank hỗ trợ kịp thời, thuận lợi trong việc vay vốn để nộp tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Đại diện BIDV cho biết, giữa tháng 7/2014, BIDV và BHXH đã ký kết và triển khai Hợp đồng nguyên tắc về hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN đối với doanh nghiệp mở tài khoản tiền gửi thanh toán tại hệ thống BIDV trên 31 tỉnh thành phía Bắc, từ Thừa Thiên – Huế trở ra.

Việc triển khai có hiệu quả thỏa thuận hợp tác giữa BIDV và BHXH tại các tỉnh khu vực phía Bắc là cơ sở để 2 bên tiếp tục kí thỏa thuận hợp tác trên phạm vi 32 tỉnh còn lại của khu vực phía Nam, mở rộng sự hợp tác ra phạm vi toàn quốc.

Bên cạnh đó, sự hợp tác giữa Vietcombak và BHXH Việt Nam cũng được triển khai thí điểm trong 6 tháng (từ 1/10/2014 đến 31/3/2015) đã đạt được những kết quả ấn tượng. Mặc dù thời gian triển khai ngắn và phạm vi thí điểm chỉ giới hạn ở địa bàn 11 tỉnh nhưng doanh số thu và số lượng doanh nghiệp nộp BHXH, BHYT, BHTN qua hệ thống chi nhánh Vietcombank đạt mức cao.

Theo đại diện Vietcombank, tổng số doanh nghiệp mở tài khoản tiền gửi thanh toán tại Vietcombank theo danh sách đã chốt với cơ quan BHXH là 13.543 doanh nghiệp, trong đó 6.980 doanh nghiệp đã thực hiện nộp BHXH, BHYT, BHTN vào tài khoản “Tiền gửi thu BHXH” của cơ quan BHXH mở tại chi nhánh Vietcombank, với tổng số tiền khoảng 4.427 tỷ đồng.

Đồng thời, các chi nhánh Vietcombank đã thực hiện tốt các nghĩa vụ cam kết với BHXHVN như thực hiện truy thu nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN theo quyết định của cấp có thẩm quyền; cung cấp đầy đủ thông tin doanh nghiệp cho cơ quan BHXH theo quy định pháp luật; báo cáo đầy đủ, kịp thời số liệu, tình hình thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN cho cơ quan BHXH; cho doanh nghiệp vay vốn để đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Giúp BHXH cân đối quỹ dài hạn 

Việc thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa hai ngân hàng lớn Vietcombank, BIDV với BHXH là hoạt động thiết thực nhằm triển khai chủ trương của Chính phủ về việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHTN, BHYT, đồng thời tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020 và Chiến lược phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Về phía Bảo hiểm xã hội, thông qua thỏa thuận hợp tác với các ngân hàng đã góp phần tăng cường nguồn thu cho BHXH thông qua thu, thu hồi nợ BHXH-BHYT-BHTN từ các doanh nghiệp; tăng cường hiệu quả sử dụng vốn; giảm chi phí hành chính, nhân lực nhờ ứng dụng phần mềm CNTT hiện đại của ngân hàng, qua đó nâng cao hiệu quả của bộ máy quản lý.

Ngoài ra, việc phối hợp các ngân hàng giúp BHXH tăng cường được khả năng theo dõi, giám sát, tập trung các nguồn quỹ bảo hiểm một cách nhanh nhất, từ đó thực hiện đầu tư nhằm bảo toàn và phát triển nguồn quỹ bảo hiểm, tối đa hóa hiệu quả các quyết định đầu tư, đảm bảo Quỹ BHXH cân đối trong dài hạn, Quỹ BHYT cân đối hằng năm; phục vụ tốt các đơn vị, tổ chức sử dụng lao động, những người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN.

Đức Minh

2015 © Copyright - by www.ketoanthue.info

Liên hệ tư vấn 0909-56-3333

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.