dia-diem-dang-ky-tham-gia-bao-hiem-y-te

Hiện nay, người dân có nhu cầu tham gia BHYT ngoài việc đến trụ sở BHXH các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh thì thuận tiện nhất là có thể đến các đại lý thu BHYT của cơ quan BHXH.

Tính đến hết Quý I/2015, tỷ lệ tham gia BHYT bằng 69,59% so với dân số năm 2015. Tính đến hết tháng 4/2015 số người tham gia đạt 70,76% dân số, theo tính toán của BHXH Việt Nam, để đạt được mục tiêu năm 2015 là 75% dân số tham gia BHYT, trong các tháng còn lại của năm 2015, sẽ cần có thêm khoảng gần 5 triệu người tham gia BHYT.
Trong khi cơ quan BHXH đã rất nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, nhưng trên thực tế, đến nay vẫn có không ít người dân phản ánh, họ không nắm được thông tin cần đến đâu, gặp ai, để đóng tiền đăng ký tham gia BHYT?
Thông tin về vấn đề này, ông Trần Đình Liệu- Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết: Từ khi thực hiện Luật BHYT (từ năm 2009) đến nay, BHXH Việt Nam luôn chủ trương đa dạng hóa hệ thống các Đại lý thu BHYT.

Hiện nay, người dân có nhu cầu tham gia BHYT ngoài việc đến trụ sở BHXH các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh thì thuận tiện nhất là có thể đến các đại lý thu BHYT của cơ quan BHXH gồm: Các đại lý thu ở xã phường do UBND xã, phường, thị trấn đề xuất và ký hợp đồng với cơ quan BHXH (thường là cán bộ UBND xã, phường, thị trấn phụ trách công tác LĐ-TB&XH); Đại lý thu thuộc hệ thống Bưu điện tại các điểm bưu cục, các bưu điện văn hóa xã, phường.

Ngoài ra, tại một số địa phương, cơ quan BHXH đã ký hợp đồng với các BV để người dân khi đến KCB có thể đăng ký, nộp tiền tham gia BHYT ngay tại BV. Có BHXH tỉnh ký hợp đồng với DN bảo hiểm thương mại, nhân viên sẽ đến tận nhà tư vấn, đến tận nhà người dân khi có nhu cầu…

Hiện nay, trên thực tế, nhóm đối tượng chủ yếu tham gia BHYT qua hệ thống đại lý thu là tham gia theo hộ gia đình. Mặc dù vẫn thuộc nhóm có tỉ lệ tham gia thấp nhất (31,45%), nhưng tính đến 31/3/2015 cũng đã tăng 2,9% so với cuối năm 2014, đạt 7,7 triệu người tham gia.

Thời gian tới, một trong những giải pháp phát triển đối tượng BHYT được BHXH Việt Nam tập trung thực hiện là củng cố lại hệ thống đại lý thu trên địa bàn xã, mở nhiều đại lý thu trên cùng địa bàn để tạo tính cạnh tranh khi phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

PV

2015 © Copyright - by www.ketoanthue.info

Liên hệ tư vấn 0909-56-3333

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.