cac-khoan-phu-cap-tinh-dong-bhxh-2016

Theo Luật BHXH số 58/2014/QH13, bắt đầu từ ngày 01/01/2016, quy định về mức lương tháng tham gia BHXH bắt buộc như sau:

“Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động”.

Như vậy, phụ cấp tiền lương gồm những loại phụ cấp cụ thể nào? sau đây, Đại Lý Thuế VTAX xin điểm lại những khoản phụ cấp được tính đóng BHXH bắt đầu từ ngày 01/01/2016 như sau:

  – Chế độ phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: Bù đắp yếu tố điều kiện lao động, bao gồm công việc có yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

- Chế độ phụ cấp trách nhiệm- Chế độ phụ cấp chức vụ: Bù đắp yếu tố tính chất phức tạp công việc, như công việc đòi hỏi thời gian đào tạo, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trách nhiệm cao, có ảnh hưởng đến các công việc khác, yêu cầu về thâm niên và kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, giao tiếp, sự phối hợp trong quá trình làm việc của người lao động.

    – Chế độ phụ cấp khu vực- Chế độ phụ cấp lưu động: Bù đắp các yếu tố điều kiện sinh hoạt, như công việc thực hiện ở vùng xa xôi, hẻo lánh, có nhiều khó khăn và khí hậu khắc nghiệt, vùng có giá cả sinh hoạt đắt đỏ, khó khăn về nhà ở, công việc người lao động phải thường xuyên thay đổi địa điểm làm việc, nơi ở và các yếu tố khác làm cho điều kiện sinh hoạt của người lao động không thuận lợi khi thực hiện công việc.

- Chế độ phụ cấp thu hút- Chế độ phụ cấp khác: Bù đắp các yếu tố để thu hút lao động, như khuyến khích người lao động đến làm việc ở vùng kinh tế mới, thị trường mới mở; nghề, công việc kém hấp dẫn, cung ứng của thị trường lao động còn hạn chế; khuyến khích người lao động làm việc có năng suất lao động, chất lượng công việc cao hơn hoặc đáp ứng tiến độ công việc được giao.

Mời các bạn xem thêm:

Quy định về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất

Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

2015 © Copyright - by www.ketoanthue.info

Liên hệ tư vấn 0909-56-3333

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.