hoi-dap-ve-huong-che-do-bhxh-khi-om-dau

Câu hỏi:

Cho tôi hỏi về chế độ ốm đau, thai sản:

Tôi là công nhân may trong khu công nghiệp, tháng 3 tôi có nghỉ ốm 5 ngày từ ngày 7/3 đến ngày 11/3, tôi đã nộp hồ sơ đầy đủ cho cơ quan bhxh và đã hưởng đầy đủ chế độ, tuy nhiên nghĩ hết ngày thứ 2 bắt đầu ngày thứ 3 tôi thấy đủ sức khỏe để đi làm và được công ty chấm công 3 ngày và đã được hưởng lương của 3 ngày đó.

Sau khi đoàn kiểm tra của cơ quan BHXH đến công ty kiểm tra thì đề nghị thu hồi phần tiền 3 ngày nghỉ ốm của tôi.

Xin quý Anh Chị cho tôi hỏi cơ quan BHXH đề nghị có đúng không? nếu đúng thì căn cứ nào đề nghị thu hồi.

Xin cảm ơn Anh Chị rất nhiều!

Trả lời:

Theo khoản 1, Điều 3 Luật BHXH 2014 thì BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH.

Tại khoản 1, Điều 25 Luật BHXH 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ ốm đau là người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Theo quy định trên thì một trong những điều kiện để được hưởng chế độ ốm đau là phải nghỉ việc, trường hợp của bạn, bạn được nghỉ 5 ngày nhưng thực tế bạn chỉ nghỉ 2 ngày nên những ngày đi làm có hưởng lương thì không được hưởng trợ cấp ốm đau từ quỹ BHXH./.

 Mời các bạn xem thêm:

Ký hợp đồng lao động ở 2 công ty thì đóng BHXH như thế nào?

Trẻ em được cấp thẻ BHYT khi đăng ký khai sinh

Từ ngày 01/01/2016, đóng BHXH dựa vào mức lương nào?

2015 © Copyright - by www.ketoanthue.info

Liên hệ tư vấn 0909-56-3333

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.