tre-em-duoc-cap-the-bhyt-khi-dang-ky-khai-sinh

Câu hỏi: 

Bà Nguyễn Hạnh sinh con tại tỉnh Nam Định, hiện vợ chồng bà làm việc tại TP. Hà Nội. Bà hỏi, con của bà có thể đăng ký cấp thẻ BHYT tại Hà Nội được không? Con bà đã 4 tháng tuổi nhưng chưa có thẻ BHYT, vậy theo quy định sau khi sinh bao nhiêu lâu thì trẻ được cấp thẻ BHYT?

Trả lời:

BHXH Việt Nam trả lời bà Nguyễn Hạnh như sau:

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 12 Luật sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm Y tế thì trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng BHYT.

Để bảo đảm việc cấp thẻ BHYT cho trẻ em được kịp thời, ngày 15/5/2015 Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT  hướng dẫn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi, trong đó quy định, khi UBND cấp xã làm thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em dưới 6 tuổi thì cơ quan BHXH đã đồng thời thực hiện việc cấp thẻ BHYT cho trẻ trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ cấp thẻ BHYT do UBND cấp xã chuyển đến.

Trường hợp gia đình bà thay đổi nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) tại TP. Hà Nội, nhưng trẻ chưa được cấp thẻ BHYT thì theo quy định tại Khoản 3, Điều 1 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT, trẻ được cấp thẻ BHYT tại nơi cư trú.

Đề nghị bà liên hệ với cơ quan BHXH nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể.

Theo Báo điện tử Chính phủ

Mời các bạn xem thêm:

Cách tính tiền lãi chậm đóng, trốn đóng BHXH

Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu

Từ ngày 1/1/2016 đóng BHXH dựa vào mức lương nào?

2015 © Copyright - by www.ketoanthue.info

Liên hệ tư vấn 0909-56-3333

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.