cac-dung-cu-phau-thuat-co-thue-suat-gtgt

Câu hỏi:

Công ty hoạt động mua bán implant (chân trụ răng, chốt chân răng) và các bộ dụng cụ phẫu thuật (như máy khoan để cắm implant), mũi khoan, motor (đi kèm theo máy khoan).

– Khi công ty bán hàng thì phải xuất hóa đơn GTGT theo thuế suất bao nhiêu %? Theo Thông tư 129 và Thông tư 60 là 5% phải không?

– Cuối năm 2011 công ty đã xuất hóa đơn với 10% VAT, nếu đúng những mặt hàng trên là 5% thì công ty có được điều chỉnh lại từ 10% sang 5% không? Xin hướng dẫn cách điều chỉnh?

Câu trả lời:

Tại điểm 2.11 mục II, phần B Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế GTGT và hướng dẫn thi hành Nghị định số 123/2008/NĐ-CP ngày 08/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế GTGT hướng dẫn:

“2.11. Thiết bị, dụng cụ y tế gồm máy móc và dụng cụ chuyên dùng cho y tế như: các loại máy soi, chiếu, chụp dùng để khám, chữa bệnh; các thiết bị, dụng cụ chuyên dùng để mổ, điều trị vết thương, ô tô cứu thương; dụng cụ đo huyết áp, tim, mạch, dụng cụ truyền máu; bơm kim tiêm; dụng cụ phòng tránh thai và các dụng cụ, thiết bị chuyên dùng cho y tế khác;

Bông, băng, gạc y tế và băng vệ sinh y tế; thuốc phòng bệnh, chữa bệnh bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, trừ thực phẩm chức năng; vắc-xin, sinh phẩm y tế, nước cất để pha chế thuốc tiêm, dịch truyền; vật tư hoá chất xét nghiệm, diệt khuẩn dùng trong y tế” thuộc đối tượng chịu thuế suất thuế GTGT 5%.

Tại Khoản 11 Điều 10 Thông tư số 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/20102 của Bộ Tài chính hướng dẫn áp dụng thuế suất thuế GTGT 5%: “11. Thiết bị, dụng cụ y tế gồm máy móc và dụng cụ chuyên dùng cho y tế như: các loại máy soi, chiếu, chụp dùng để khám, chữa bệnh; các thiết bị, dụng cụ chuyên dùng để mổ, điều trị vết thương, ô tô cứu thương; dụng cụ đo huyết áp, tim, mạch,  dụng cụ truyền máu; bơm kim tiêm; dụng cụ phòng tránh thai và các dụng cụ, thiết bị chuyên dùng cho y tế khác.

Bông, băng, gạc y tế và băng vệ sinh y tế; thuốc phòng bệnh, chữa bệnh bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, trừ thực phẩm chức năng; vắc-xin; sinh phẩm y tế, nước cất để pha chế thuốc tiêm, dịch truyền; vật tư hoá chất xét nghiệm, diệt khuẩn dùng trong y tế; mũ, quần áo, khẩu trang, săng mổ, bao  tay, bao chi dưới, bao giày, khăn, găng tay chuyên dùng cho y tế”.

Căn cứ hướng dẫn trên, trường hợp sản phẩm implant (chân trụ răng, chốt chân răng) và các bộ dụng cụ phẫu thuật (như máy khoan để cắm implant), mũi khoan, motor (đi kèm theo máy khoan) của Công ty được cơ quan có thẩm quyền xác nhận là thiết bị, dụng cụ y tế thì thuộc đối tượng chịu thuế suất thuế GTGT là 5%. Nếu các sản phẩm trên không phải là thiết bị, dụng cụ y tế thì thuộc đối tượng chịu thuê suất thuế GTGT là 10%. Trường hợp được xác nhận là thiết bị y tế thì nếu Công ty đã xuất hóa đơn GTGT ghi thuế suất 10% thì được điều chỉnh về thuế suất 5%.

2015 © Copyright - by www.ketoanthue.info

Liên hệ tư vấn 0909-56-3333

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.