thoi-gian-dong-bhxh

Câu hỏi:

Kính chào anh chị!

Tôi tên Nguyễn Phú Hải, sinh năm 1961,  xin nhờ anh chị tư vấn như sau: Hiện nay tôi đã xin nghỉ việc (từ ngày 9/4/2015) và công ty có đưa lại sổ BHXH. Ở trong sổ có ghi lại: Tổng thời gian đóng BHXH là 31 năm 1 tháng. Như vậy thì tôi đã đóng BHXH đủ chưa? Tôi nghe thông báo là đóng BHXH 30 năm là được rồi phải không?. Như vậy thì tôi có cần đóng nữa không?. Phần dư ra sau này có thanh toán lại không? Hiện nay sức khỏe tôi rất yếu, năm 2011 tôi bị tai nạn giao thông, gãy cổ xương đùi phải nằm điều trị 12 tháng. Nay tôi đã nghỉ việc và muốn giám định y khoa có được không và khả năng có được về hưu sớm không. Xin chân thành cảm ơn.

 Trả lời:

  1. Điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng là người lao động phải đủ điều kiện về tuổi đời, thời gian đóng BHXH, yếu tố công việc. Trường hợp của bạn về thời gian đóng BHXH là đủ, tuy nhiên về tuổi đời thì chưa đủ để hưởng lương hưu. Nếu bạn tiếp tục làm việc thì phải đóng tiếp BHXH, BHYT, BHTN. Thời gian tham gia BHXH của bạn sẽ được tính để giải quyết hưởng lương hưu khi đủ điều kiện.
  2. Điều 51 Luật BHXH số 71/2006/QH11: Người lao động nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên, đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được giải quyết hưởng lương hưu. Nếu bạn giám định y khoa bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được giải quyết hưởng lương hưu

 

2015 © Copyright - by www.ketoanthue.info

Liên hệ tư vấn 0909-56-3333

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.