thu-hoi-the-bhyt-khi-nguoi-lao-dong-nghi-viec

Câu hỏi:

Bà Đào Thanh Thu thôi việc ở công ty cuối tháng 3/2015, nhưng công ty không thu hồi lại thẻ BHYT. Thẻ BHYT của bà Thu hết hạn vào ngày 30/06/2015, đúng ngày bà dự sinh con.

Bà Thu hỏi, bà có thể tiếp tục mua BHYT theo hình thức tự nguyện được không? Bà có được thanh toán BHYT khi sinh con không? Bà có được hưởng trợ cấp thai sản không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1, Điều 15 Luật BHYT số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014 của Quốc hội quy định: “Hằng tháng, người sử dụng lao động đóng BHYT cho người lao động và trích tiền đóng BHYT từ tiền lương của người lao động để nộp cùng một lúc vào quỹ BHYT”.

Vì vậy, khi người lao động xin nghỉ việc, chủ sử dụng lao động phải có trách nhiệm báo tăng, giảm với cơ quan BHXH và thu hồi lại thẻ BHYT. Trong trường hợp công ty không báo tăng, giảm và thu hồi lại thẻ thì thẻ BHYT của người lao động vẫn có giá trị sử dụng đến hạn và công ty vẫn phải chi trả tiền đóng BHYT cho người lao động.

Sau khi thẻ BHYT hết giá trị sử dụng, bà Thu có thể tiếp tục đăng ký mua BHYT theo hình thức hộ gia đình, giá trị sử dụng trên thẻ BHYT mới được nối tiếp với ngày hết hạn của thẻ cũ và được thanh toán BHYT khi sinh con.

 

2015 © Copyright - by www.ketoanthue.info

Liên hệ tư vấn 0909-56-3333

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.