so-bao-hiem-xa-hoi-va-qua-trinh-tham-gia-bao-hiem-xa-hoi

Câu hỏi:

Tôi tên Trần Văn Dũng, sinh ngày 01/01/1974, Số sổ BHXH 0202156253 xin hỏi một việc như sau :

1. Trước đây tôi có số CMND và hộ khẩu ở tỉnh, nay chuyển về TP, có phải làm thủ tục điều chỉnh thông tin hay không ?

2. Vào năm 2011-2012, tôi làm việc cho Công ty CP Kỹ thuật Cơ Điện Lạnh PER8, công ty có lập danh sách tham gia bảo hiểm + trừ tiền hàng tháng, tuy nhiên do số tiền nợ BHXH trên 2 tỷ đồng, nên khi nghỉ việc 9/2012 tôi chưa được chốt số BHXH ở công ty này, nhân viên làm BHXH cty đã thay đổi nhiều lần, công ty đã phá sản gì đó. Nay tôi muốn biết thời gian làm việc đó đã được đóng BHXH chưa, tôi có thể liên hệ CQ BHXH để xin chốt sổ cho quá trình đó không, nếu có thì thủ tục, giấy tờ như thế nào. Rất mong được sự giúp đỡ của anh chị.

Trả lời:

1. Trường hợp người lao động có thay đổi các thông tin (số CMND, ngày cấp, nơi cấp CMND, hộ khẩu thường trú) dẫn đến không trùng khớp với sổ BHXH thì không phải cấp lại sổ BHXH (theo công văn số 3835/BHXH-CST ngày 27/9/2013 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về sai sót các tiêu thức giữa sổ BHXH và giấy CMND).

2. Theo quy định tại Điều 18 luật BHXH và điều 47 Luật Lao động, khi người lao động nghỉ việc đúng pháp luật, chậm nhất là 30 ngày kể từ khi có quyết định thôi việc, đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm lập thủ tục chốt sổ để trả cho người lao động. Trường hợp công ty của bạn nợ BHXH và thật sự gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh thì có thể đóng trước tiền BHXH, BHTN, BHYT (và tiền lãi chậm đóng phát sinh) của bạn đến thời điểm bạn nghỉ việc theo hướng dẫn tại công văn 2055/BHXH-THU ngày 21/06/2013 của BHXH thành phố để chốt sổ cho bạn. Nếu công ty vẫn không chốt sổ và trả sổ BHXH cho bạn, bạn có thể khiếu nại với Phòng Lao động Thương binh Xã hội quận, huyện (nơi đơn vị sử dụng lao động đặt trụ sở) hoặc Thanh tra Sở Lao động TBXH để được can thiệp giúp đỡ. Trường hợp công ty cũ đã phá sản, giải thể hoặc chuyển đi không để lại địa chỉ thì người lao động lập hồ sơ theo phiếu GNHS 305, trong đơn đề nghị (mẫu D01-TS) cần ghi rõ khi nghỉ việc chưa nhận lại sổ BHXH và nay công ty đã giải thể (hoặc phá sản, chuyển đi không để lại địa chỉ) nộp cho cơ quan BHXH (nơi công ty cũ đóng BHXH) để được giải quyết cấp lại sổ BHXH.

2015 © Copyright - by www.ketoanthue.info

Liên hệ tư vấn 0909-56-3333

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.